Trung bình, cứ 4 người thì có 1 người thường xuyên gặp vấn đề với hơi thở khó chịu từ miệng, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự tự tin và giao tiếp.

Bạn có biết nguyên nhân khiến hơi thở có mùi chính là vi khuẩn sinh sôi trong miệng. Thức ăn của các vi khuẩn này là protein có trong thức ăn, dịch nhầy và máu. Chúng tạo ra những hợp chất chứa lưu huỳnh có mùi từ lưỡi và cổ họng.

Làm thế nào để xác định chính xác bạn có bị hôi miệng hay không và cách nào để lấy lại hơi thở thơm mát? Nha Khoa Vũng Tàu Việt Nga sẽ hướng dẫn bạn một số cách cơ bản nhất.

 

cách điều trị hôi miệng

Xác định hôi miệng

1. Xác định xem liệu bạn chỉ bị hôi miệng vào buổi sáng khi thức dậy hay là hôi miệng mãn tính. Kiểm tra hơi thở của bạn vào buổi sáng, buổi trưa, và buổi tối, trước và sau khi chải răng, và theo dõi mức độ dai dẳng của vấn đề. Nếu bạn biết rõ lý do vì sao bạn bị hôi miệng, bạn có thể tiến hành thực hiện các bước điều trị.

 • Bị hôi miệng vào buổi sáng khi thức dậy là điều bình thường. Bạn có thể loại bỏ vấn đề này bằng cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa, và súc miệng với nước súc miệng sau khi thức dậy.
 • Bệnh hôi miệng mãn tính là tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng hơn, nhưng đây cũng vẫn là vấn đề phổ biến và hoàn toàn có thể được chữa trị. Để đối phó với bệnh hôi miệng, bạn cần phải giữ gìn vệ sinh răng miệng và kiểm soát vi khuẩn khiến cho hơi thở của bạn có mùi khó chịu.
 • Nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng hôi miệng đó là do sâu răng, mắc bệnh về nướu, vệ sinh răng miệng kém, và lưỡi bị đóng váng (một lớp váng trắng hoặc vàng trên lưỡi, thường là do viêm nhiễm). Nếu bạn không thể xác định rõ khi tự kiểm tra răng miệng, nha sĩ của bạn sẽ có thể giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng.
 • Nếu một ai đó nói với bạn rằng hơi thở của bạn có mùi hôi, bạn không nên xấu hổ. Hãy nghĩ về nó như một lời phê bình mang tính xây dựng.
Đánh răng mỗi buổi sáng

Đánh răng mỗi buổi sáng

2. Giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt. Chải răng kỹ, súc miệng với nước sức miệng diệt khuẩn, và dùng chỉ nha khoa tại kẽ răng để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trú ngụ. Uống nhiều nước, và súc miệng với nước lạnh để hơi thở thơm mát hơn.

 • Chải răng trước khi đi ngủ rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện thêm một lần chải răng với muối nở để giảm thiểu lượng axit trong miệng và khiến vi khuẩn gây hôi miệng khó có thể sinh sôi.
 • Sử dụng cây cạo lưỡi (có bán tại nhiều tiệm thuốc tây và siêu thị) để loại bỏ bất kỳ một cặn bã nào tích tụ giữa các chồi vị giác và nếp gấp của lưỡi. Nếu bạn không có sẵn cây cạo lưỡi, bạn có thể sử dụng bàn chải răng để chải lưỡi.
 • Thay bàn chải đánh răng sau mỗi hai hoặc ba tháng. Theo thời gian, lông bàn chải sẽ trở nên kém hiệu quả hơn, và bàn chải của bạn có thể sẽ tích tụ vi khuẩn. Thay bàn chải đánh răng sau khi bạn bị bệnh vì như vậy, vi khuẩn sẽ không có nơi để trú ẩn.
Sử dụng kẹo bạc hà, kẹo cao su, hoặc miếng ngậm thơm miệng

Sử dụng kẹo bạc hà, kẹo cao su, hoặc miếng ngậm thơm miệng

3. Điều trị hôi miệng tạm thời. Nhai kẹo cao su, ăn kẹo bạc hà hoặc dùng miếng ngậm thơm miệng Listerine (Listerine strip) trước khi tham gia vào các tình huống xã hội nhạy cảm. Mặc dù cuối cùng thì chắc chắn bạn sẽ muốn điều trị vấn đề một cách tận gốc và xua tan nỗi lo hôi miệng, nhưng trong thời điểm hiện tại, bạn có thể cải thiện hơi thở trở nên thơm tho hơn. Hãy mang theo kẹo cao su.

 • Nhai một nắm đinh hương, hạt thì là, hoặc hạt hồi. Đặc tính sát trùng của chúng sẽ giúp bạn chống lại vi khuẩn gây hôi miệng.
 • Nhai một mẩu vỏ chanh hoặc vỏ cam trong miệng – chúng sẽ đem lại sự bùng nổ hương vị tươi mát. (Bạn nên rửa sạch vỏ trước khi nhai). Axit citric sẽ kích thích tuyến nước bọt – và chống hôi miệng.
 • Nhai một nhánh rau mùi tây, húng quế, bạc hà hoặc rau mùi thông thường. Chất diệp lục có trong các loại cây xanh này sẽ giúp trung hòa mùi.
Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến hôi miệng

Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến hôi miệng

4. Tránh sử dụng thuốc lá. Nếu bạn cần thêm lý do để ngừng hút thuốc lá, đây là một lý do khá dễ dàng dành cho bạn: hút thuốc lá góp phần gây hôi miệng. Thuốc lá có xu hướng làm khô miệng, và có thể để lại mùi khó chịu ngay cả sau khi bạn đã chải răng.

Trò chuyện với Bác Sĩ Nha Khoa về vấn đề của bạn

Trò chuyện với nha sĩ về vấn đề của bạn

5. Trò chuyện với nha sĩ về vấn đề của bạn. Thường xuyên đến gặp nha sĩ để duy trì vệ sinh răng miệng tốt. Nếu bạn bị hôi miệng mãn tính, nha sĩ của bạn có thể xác định bất kỳ một vấn đề răng miệng nào mà bạn đang mắc phải chẳng hạn như sâu răng, bệnh về nướu, và lưỡi đóng váng.

 • Nếu nha sĩ của bạn tin rằng vấn đề xuất phát từ một nguồn trong hệ thống của cơ thể (nội bộ) chẳng hạn như nhiễm trùng, nha sĩ sẽ yêu cầu bạn đến gặp bác sĩ của gia đình bạn hoặc bác sĩ chuyên khoa.

Lời khuyên

 • Mang theo kẹo bạc hà, kẹo cao su, hoặc miếng ngậm thơm miệng Listerine để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Chúng sẽ giúp che giấu tình trạng hôi miệng của bạn, nhưng không thể thật sự giúp bạn chống lại vi khuẩn gây hôi miệng – vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng chúng như phương pháp điều trị nhất thời, chứ không phải là bài thuốc chữa trị tận gốc.
 • Chải răng kỹ, sử dụng chỉ nha khoa, và nước súc miệng để giữ cho hơi thở luôn thơm tho. Sau khi chải răng, dùng bàn chải để nhẹ nhàng chà xát mặt trên của lưỡi và vòm họng. Hãy nhớ chải lưỡi.
 • Một thìa súp mật ong và quế mỗi ngày có thể giúp bạn loại bỏ mùi hôi của hơi thở. Ăn rau mùi tây cũng sẽ giúp dạ dày của bạn không phát ra mùi khó chịu.
 • Nếu bạn muốn ngăn ngừa tình trạng hôi miệng vào buổi sáng khi thức dậy, hãy uống một cốc nước trước khi đi ngủ và chải sạch răng, bạn nên chắc chắn rằng cơ thể của bạn luôn được cung cấp nước đầy đủ bởi vì hơi thở có mùi khi thức dậy là do miệng của bạn bị khô.
 • Chải răng kỹ càng sau mỗi bữa ăn để các mẩu thức ăn nhỏ không mắc kẹt trong kẽ răng.

Nguồn: Wikihow.vn