Những câu hỏi thường gặp về điều trị Veneer sứ.

☘️Xin chào các bạn đang theo dõi trang www.nhakhoavietnga.vn

Hằng ngày mình nhận được rất nhiều inbox, comment với yêu cầu tư vấn về điều trị phục hình thẩm mỹ veneer và thiết kế nụ cười. Thực sự, social media đang có sức ảnh hưởng rất lớn trong việc truyền tải thông tin đến với người dùng, thông qua các kênh quảng cáo, hội nhóm và diễn đàn, đặc biệt là các dịch vụ điều trị thẩm mỹ. Tốc độ và tính lan toả là ưu điểm lớn nhất của nó, nhưng vì sự khó kiểm soát về mặt chuyên môn và đặt nặng tính thương mại, khách hàng sẽ thường xuyên cảm thấy bối rối trước những thông tin trên nền tảng này, cụ thể là điều trị nha khoa thẩm mỹ.

☘️Mình viết post này dựa trên nhưng câu hỏi có thật qua online hoặc điện thoại từ khách hàng. Hi vọng sẽ là nội dung tham khảo hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu điều trị hoặc quan tâm đến điều trị này. Dù vậy, cần nói rõ rằng cá nhân mình luôn khuyến khích khách hàng đến gặp bác sĩ, khám và tư vấn trực tiếp để đưa ra được kế hoạch điều trị, lịch trình và dự kiến chi phí phù hợp.

1. Veneer sứ là gì?

Ceramic veneer là thuật ngữ tiếng Anh, tạm dịch là mặt dán sứ, mô tả một loại phục hình thẩm mỹ dán, đơn lẻ, và bảo tồn răng thật tối đa. So với điều trị mão răng (bọc, chụp, crown) toàn phần, veneer là điều trị thẩm mỹ tối ưu và tiên tiến, được thực hiện bởi bác sĩ chuyên sâu. Một cách dễ hiểu, veneer khi được điều trị đúng cách sẽ là một lớp sứ mỏng, độ dày trung bình từ < 0.1mm (như “bờ lưỡi dao” – knife edge) đến 0.6mm tuỳ tình huống, cấu tạo hoàn toàn sứ nha khoa, và được dán vĩnh viễn lên mặt ngoài của các răng thật bằng hệ thống keo dán và cement dán chuyên biệt. Trong mọi trường hợp điều trị veneer, bác sĩ  sẽ bảo tồn răng thật tối đa, nhờ vào việc mài sửa soạn răng chỉ ở mặt ngoài, được hướng dẫn trên mô hình răng thử nghiệm và thiết kế nụ cười. Điều này đảm bảo tồn tại phần lớn mô men răng sau điều trị và không chữa tuỷ răng đối với răng lành mạnh.

<i>Mặt dán sứu veneer-nha khoa Vũng Tàu.</i>

Mặt dán sứ veneer-nha khoa Vũng Tàu.

2. Veneer và mão sứ khác nhau ra sau?

Câu trả lời đã được mình đề cập trong bài viết

3. Veneer làm bằng vật liệu gì?

Veneer, nói chung, được lab chế tạo từ nhiều vật liệu khác nhau: composite, sứ nha khoa, vật liệu hybrid. Trong thời điểm hiện tại, dựa vào các bằng chứng y văn, tổng quan tài liệu và hướng dẫn sử dụng của các hãng sản xuất sứ, vật liệu sứ chứa thành phần pha thuỷ tinh được xem là lựa chọn tối ưu nhất với các chuyên gia. Nhóm sứ này đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ cao, độ bền cơ học, và quan trọng nhất, lực dán cao (bonding strength) với mô răng thật bằng hệ thống keo dán và cement chuyên biệt. Có hai loại vật liệu được bác sĩ Ân chỉ định: sứ đắp thiêu kết (feldspathic porcelain) từ bột sứ và nước; hoặc sứ thuỷ tinh chứa tinh thể lithium disilicate (ví dụ như thương hiệu emax, hãng Ivoclar Vivadent). Hiện tại, đây cũng là nhóm vật liệu sứ có bằng chứng về sự thành công, tỉ lệ tồn tại cao trên lâm sàng trong thời gian theo dõi dài nhất là 15 năm.

4.Các vật liệu sứ nano, sứ kim cương non, sứ ngọc trai, sứ 4D/5D/6D, sứ Ultrathin 4S, sứ thạch anh, sứ Cerec, sứ Roland, sứ CAD/CAM… và các tên gọi khác là loại sứ gì và được chỉ định làm veneer hay không?

Cần khẳng định rõ phần lớn các tác giả trong y văn phân loại hệ thống sứ nha khoa dựa trên cấu trúc vi thể (có các phân nhóm: feldspathic porcelain, sứ thuỷ tinh, sứ zirconia oxide, sứ polymer infiltrated…) và cách thức chế tác phục hình (có các phân nhóm: đắp lớp layering, ép nóng pressing, chế tác bằng vi tính cad/cam…). Việc gọi tên loại sứ thường dựa trên tên phân nhóm, hoặc cụ thể là tên thương hiệu do hãng đặt ra. Ví dụ, dòng sứ thuỷ tinh có các thương hiệu emax (Ivoclar Vivadent), Lisi (GC), Celtra (Dentsply)… Các tên gọi còn lại đều không chính thống và có xu hướng tự làm thương hiệu riêng của nơi gọi.

Đối với điều trị “phủ sứ nano”, khách hàng cần thận trọng và cân nhắc 2 yếu tố:

– Điều trị này bản chất phải là trám phủ đắp vật liệu trám răng Composite với hạt độn nano, màu trắng đục, lên mặt ngoài của mô răng, không phải là phục hình veneer sứ. Ngoài vấn đề về thẩm mỹ, khối composite này được thực hiện nguyên khối, dính liền các kẽ răng và rất khó để tôn trọng các yếu tố về vệ sinh răng miệng, sinh học cua mô sống (răng và nướu). Hầu như sau một thời gian, các “phủ sứ nano” này đều phải tháo bỏ vì lý do hôi miệng, sâu răng, viêm nướu, áp xe nha chu…

Phủ sứ nano- Nha khoa Việt Nga

Phủ sứ nano- Nha khoa Việt Nga

– Các điều trị Nha khoa phải được thực hành ở phòng khám Răng Hàm Mặt, bởi bác sĩ răng hàm mặt.

5. Chỉ định của veneer sứ?

Veneer nên được xem là chỉ định ưu tiên trong các điều trị phục hình thẩm mỹ, khi các răng được điều trị là răng thật, lành mạnh, còn tuỷ sống.  Veneer cải thiện ngoạn mục các yếu tố: màu sắc răng, hình thể răng và cải thiện tương đối sự đều đặn, thẳng hàng của răng.

Bác sĩ  thường chỉ định veneer cho các ca phổ biến sau: khe hở giữa các răng (thưa), hình dạng răng kém thẩm mỹ (thân răng mòn, thân răng hình chêm, mẻ vỡ cạnh cắn…), màu sắc kém thẩm mỹ (vàng sậm, nhiễm tetracycline, nhiễm fluoride…), răng chen chúc nhẹ, trục răng lép và cụp. Trong các trường hợp khác, veneer sẽ được điều trị sau cùng, phối hợp với các điều trị chuyên khoa chỉnh nha (niềng răng), phẫu thuật làm dài thân răng (điều trị cười hở lợi),…

6. Răng thưa điều trị bằng veneer được ko?

Nếu khoảng hở không quá lớn thì điều trị veneer ở hai răng cạnh khe hở là giải pháp tối ưu và cải thiện ngoạn mục than phiền của khách hàng. Trong trường hợp khe hở lớn hơn, bác sĩ  sẽ đề nghị khách hàng chỉnh nha trong ngắn hạn để chia đều khe hở hoặc chỉnh nha đóng kín khe hở, tuỳ thuộc tình trạng.

7. Có cần mài răng khi làm veneer không?

Việc sửa soạn mài răng ở mặt ngoài khi điều trị veneer sẽ phụ thuộc vào tình trạng của răng và thẩm mỹ nụ cười ngoài mặt. Nhìn chung, veneer sẽ chỉ cần mài rất ít, tối đa 0.5mm chỉ ở mặt ngoài, có trường hợp không cần phải mài, chừa lại phần lớn toàn bộ men răng nguyên vẹn. Lực dán của veneer cũng sẽ cao nhất trên men răng, hơn là ngà răng.

8. Tại sao vẫn phải mài lớp mỏng 0.3mm mặt ngoài răng của tôi khi làm veneer?

Khi điều trị veneer đúng cách, bác sĩ Ân sẽ hạn chế tối đa việc mài răng thật, và chỉ mài trong các trường hợp cần thiết để tạo khoảng cho độ dày của veneer tương lai. Điều này đảm bảo veneer sẽ được dán khít, kín và liền lạc với mô răng thật, nhất là ở vị trí cổ răng, và không bị dày, hô, cộm, dư bờ, hở bờ, và vẻ ngoài thô. Đối với các trường hợp trục răng lý tưởng và răng hiện tại cung cấp đủ khoảng cho veneer tương lại, bác sĩ  sẽ không mài. Nhìn chung, điều trị veneer đúng cách sẽ luôn hướng tới mục tiêu bảo tồn răng thật tối đa và xâm lấn tối thiểu.

Quy-trinh-boc-su-tai-nha-khoa-viet-nga

Quy-trinh-boc-su-tai-nha-khoa-viet-nga

9. Quy trình điều trị veneer gồm những bước nào?

Quy trình điều trị có thể tóm gọn trong 3 bước:

– Tư vấn, lên kế hoạch điều trị, thu thập hình ảnh.

– Thiết kế và mô phỏng nụ cười, điều trị sửa soạn, veneer tạm.

– Dán veneer, tái khám và theo dõi định kỳ.

Tổng thời gian điều trị thường kéo dài 7 đến 14 ngày.

10. Độ bền và tuổi thọ của veneer ra sao?

Nhìn chung, veneer được phân loại là phục hình vĩnh viễn (permanent). Nếu veneer được chỉ định đúng vật liệu và được dán đúng kỹ thuật, độ bền và tuổi thọ của veneer gần giống như răng thật. Như vậy, chất lượng và thời gian sử dụng veneer phụ thuộc nhiều vào bác sĩ điều trị: sự hiểu biết và chỉ định vật liệu sứ, vật liệu dán, cement; quy trình dán; kinh nghiệm điều trị và sự phối hợp với kỹ thuật viên ở lab. Ngoài ra, khách hàng phải hợp tác tốt, vệ sinh răng miệng tốt, chế độ ăn nhai hợp lý và tái khám định kỳ mỗi 6 tháng.

11. Màu sắc của veneer tự nhiên không?

Thẩm mỹ và sự tự nhiên của veneer sứ sẽ phụ thuộc nhiều vào trình độ của kỹ thuật viên tại lab, cũng như khả năng giao tiếp giữa lâm sàng và lab. Đặc thù của veneer là phục hình sứ thuỷ tinh, khá mỏng, chịu ảnh hưởng màu nền bên dưới, do đó lab sẽ có những kỹ thuật chế tác và xử lý màu khác nhau, ứng với đặc điểm của từng ca. Mục tiêu sau cùng, dù răng thật có màu sắc tự nhiên hoặc vàng sậm hoặc nhiễm tetracycline, bác sĩ Ân của nha khoa Vũng Tàu  sẽ đảm bảo veneer sau khi dán sẽ có màu sắc tự nhiên như lựa chọn ban đầu của khách hàng, đạt được độ trong mờ và các hiệu ứng quang học như một răng thật.

12. Veneer điều trị có đau không? Có gây tê không?

Do chỉ mài rất ít trên men răng mặt ngoài hoặc không mài, nên trong quá trình sửa soạn, hầu như khách hàng không đau, không ê buốt, nên phần lớn trường hợp không cần phải gây tê, hoặc gây tê với liều siêu thấp sau khi đã bôi thuôc tê bề mặt.

Cũng lý do tương tự, quy trình dán veneer phần lớn diễn ra trên men răng, đôi khi trên ngà răng ở vị trí cổ răng hoặc mòn răng, nên hầu như khách hàng không khó chịu hay đau đớn. Trong một vài trường hợp hiếm hoi, cảm giác ê nhẹ sau khi dán sẽ xuất hiện thoáng qua và biến mất sau vài ngày.

13. Thiết kế và mô phỏng nụ cười là gì?

Thiết kế nụ cười số hoá (Digital Smile Design) là một triết lý điều trị trong bước lập kế hoạch điều trị, nhằm thiết kế hình thể răng, đường cười và các thông số thẩm mỹ nụ cười phù hợp với tổng thể khuôn mặt của khách hàng khi cười, bằng các công cụ phần mềm trên vi tính.

Sau đó bác sĩ sẽ chuyển bản thiết kế số hoá này vào trong miệng khách hàng (bằng wax-up và khoá cao su), để mô phỏng nụ cười mới, trong tương lai, cho khách hàng quan sát và đánh giá. đồng thời điều chỉnh hiệu quả theo mong muốn ngay trong buổi hẹn đó. Sau khi khách hàng chấp thuận thiết kế, các điều trị mới được tiến hành.

14. Veneer có dễ sút hay mẻ không?

Hai biến chứng mà khách hàng thường lo ngại khi điều trị veneer đó là sút / bong và mẻ vỡ. Câu trả lời phụ thuộc vào bác sĩ điều trị: sự hiểu biết và chỉ định vật liệu sứ, vật liệu dán, cement; quy trình dán; kinh nghiệm điều trị và sự phối hợp với kỹ thuật viên ở lab. Nếu điều trị đúng kỹ thuật, lực dán giữa veneer (sứ) và răng (men) là siêu cao và đáng tin cậy có thể nói, việc veneer bị sút là rất hiếm gặp, hoặc không thể xảy ra. Việc mẻ vỡ veneer cũng tương tự, chỉ xảy ra khi khách hàng cắn hoặc va đạp mạnh, chấn thương. Và các biến chứng này có thể được giải quyết dễ dàng bằng việc điều trị lại veneer đó.

15. Veneer có bị viêm nướu, hôi miệng, vắt thức ăn không?

Tuân thủ vệ sinh răng miệng đúng cách để giữ hàm răng đẹp và chắc khỏe

Sau khi dán veneer, khách hàng vẫn phải chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt, tương tự như với răng thật: chải răng, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng. Bác sĩ  sẽ đảm bảo về mặt chuyên môn các veneer sẽ được dán khít sát, kín, chặt vào cấu trúc men răng bên dưới, các điểm tiếp xúc giữa các răng đủ chặt để không vắt thức ăn. Như vậy, các vấn đề như viêm nướu, hôi miệng, vắt thức ăn sẽ không thể xảy ra, trừ khách hàng không tuân thủ vệ sinh răng miệng tốt.

16. Tại sao chi phí veneer lại cao hơn các điều trị phục hình khác?

Veneer sứ là điều trị tiên tiến và chuyên sâu, đòi hỏi được thực hiện bởi bác sĩ chuyên sâu và được huấn luyện về điều trị này để đảm bảo thành công cao về mặt thẩm mỹ, chức năng và sinh học. Điều này vẫn đúng đối với nền y tế của các nước phát triển. Ngoài ra, chi phí điều trị veneer bao gồm chi phí kỹ thuật viên và vật liệu sứ ở lab, các vật liệu tiêu hao trên lâm sàng (hệ thống dán và cement, vật liệu mô phỏng nụ cười, mũi khoan chuyên biệt…), và một cách khách quan, các chi phí này đều cao hơn đáng kể so với các điều trị phục hình khác

17. Tại sao nên bảo tồn mô răng thật tối đa? Đặc biệt là men răng?

Men răng là phần cứng nhất, cấu tạo từ những tinh thể canxi phốtphát (chất khoáng chính là hydroxyapatite), nằm sát cạnh nhau theo 1 trình tự chính xác để bảo vệ răng. Có những tế bào đặc biệt gọi là nguyên bào men, sản sinh ra men răng, những tế bào này sẽ chết đi khi thân răng bắt đầu mọc. Nó bảo vệ những cấu trúc nhạy cảm và có tính hữu cơ, mô sống bên trong là ngà và tuỷ răng. Men răng bị tổn thương thì không thể thay thế và tái sinh lại được.

18. Veneer có đổi màu hay không?

Khác với mô răng thật, veneer sứ, nếu được chế tác đúng kỹ thuật, sẽ rất bóng láng về cả mặt vi thể và đại thể, và trơ với các tác nhân màu từ thức ăn, nước uống. Do đó veneer sẽ không nhiễm màu theo thời gian.

Tuy nhiên, nếu khách hàng vệ sinh răng miệng kém, hoặc hút thuốc lá nặng hoặc có các bệnh mãn tính như đái tháo đường, thì sau khoảng một khoảng thời gian tính bằng hàng chục năm, bệnh lý viêm nha chu hoặc sâu răng có thể tiến triển và ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ của veneer. Ví dụ như: ranh giới giao diện giữa bờ veneer và răng thật sẽ có thể bị nhiễm màu, lộ, tụt nướu, túi nha chu, tam giác đen kẽ răng,… Do đó, khách hàng cần tuân thủ hợp tác tái khám và chăm sóc tại nhà.

19. Răng đã bọc mão sứ hiện tại có vấn đề cần điều trị lại (như kém thẩm mỹ, hở, hôi miệng, vắt thức ăn). Trường hợp này có thể làm veneer hay không?

Vì răng đã bị mài sửa soạn rồi, nên tình trạng này không thể làm veneer. Với răng đã điều trị phục hình mão và có than phiền về vấn đề thẩm mỹ hoặc chất lượng kém, bác sĩ  sẽ cắt tháo mão (hoặc cầu răng), kiểm tra tình trạng chân răng, và điều trị phục hình mão mới. Điều trị mão mới sẽ bảo tồn mô răng hoặc sự sống của tuỷ răng trên nền tảng sẵn có, cố gắng khắc phục những than phiền của bệnh nhân.

——

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc có quan tâm đến điều trị này, vui lòng inbox cho Bác sĩ hoặc để lại số điện thoại cho  Nha khoa Việt Nga  .

Địa chỉ: 111 Nguyễn Văn Trỗi, Vũng tàu.

Hotline:094 132 01 11

Bác sĩ tư vấn: 0941 276 111

Email: infor@nhakhoavietnga.vn.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này!