Những lưu ý khi dùng nước súc miệng

Nha khoa Việt Nga đưa ra một số lời khuyên và những lưu ý cho bạn về sử dụng nước súc miệng và những lưu ý để có hơi thở thơm tho và bảo vệ răng miệng cho bạn. Ngoài đánh răng, bạn có thể dùng nước súc miệng 2 lần mỗi ngày, ngậm trong khoảng 30 phút để làm sạch mảng bám, cho hơi thở thơm mát.

Những lưu ý khi sử dụng nước súc miệng - Nha khoa Việt Nga

Những lưu ý khi sử dụng nước súc miệng – Nha khoa Việt Nga

Kết hợp đánh răng và dùng nước súc miệng

Đánh răng giúp loại bỏ vi khuẩn, mảng bám sâu trong kẽ răng. Nước súc miệng là bước tiếp theo hỗ trợ làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng, cho hơi thở sạch thơm trong nhiều giờ. Bạn không nên dùng nước súc miệng thay cho việc đánh răng, nên chải răng 2 lần mỗi ngày. Thăm khám nha sĩ 6 tháng một lần để kiểm tra các bệnh viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng…

Ngậm nước súc miệng trong 30 giây

Sử dụng dung dịch nước súc miệng quá nhanh (1-2 giây) hoặc ngậm quá lâu đều không đúng. Nước súc miệng cần khoảng thời gian 30 giây để phát huy tác dụng tiêu diệt vi khuẩn trong mảng bám và nước bọt. Bạn lưu ý không nuốt nước súc miệng, không dùng sản phẩm quá 3 lần mỗi ngày.

Không nên ăn uống ngay khi sử dụng nước súc miệng

Nếu bạn ăn hay uống ngay sau khi dùng nước súc miệng sẽ khiến các hoạt chất trong nước súc miệng mất tác dụng vì bị cuốn theo tuyến nước bọt. Tốt nhất bạn nên đợi 30 phút sau khi sử dụng nước súc miệng hãy ăn hay uống.

Chọn nước súc miệng theo thành phần

Nước súc miệng có nhiều loại với thành phần khác nhau. Tùy theo từng mục đích vệ sinh răng miệng, bạn có thể chọn sản phẩm phù hợp như loại làm mất mùi hôi, làm trắng răng, trị liệu bệnh nha chu… Nước súc miệng bổ sung các tác nhân kháng khuẩn như tinh dầu, chlorhexidine (CHX), cetylpyridinium chloride (CPC) tăng cường loại bỏ mảng bám, làm sạch khoang miệng, chống sâu răng

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng nước súc miệng - nha khoa Việt Nga

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng nước súc miệng – nha khoa Việt Nga

Không nên pha loãng

Phần lớn các loại nước súc miệng hiện nay được chế để dùng ngay. Nếu trên nhãn hoặc hướng dẫn không nói gì về việc pha loãng thì bạn chỉ việc cho vào miệng vì việc tự ý pha thêm nước sẽ khiến nồng độ hoạt chất bị loãng, khi đó nước súc miệng sẽ không có đủ “sức mạnh” để duyệt khuẩn.

Nhiều vị nước súc miệng theo sở thích

Khi mua nước súc miệng, nhiều người có thói quen chọn lựa sản phẩm theo mùi hương yêu thích. Hương thơm mát cho hơi thở dễ chịu, tăng sự tự tin, thoải mái khi giao tiếp. Các nhà sản xuất đã ra mắt các dòng nước súc miệng có vị khác nhau để phù hợp nhu cầu sử dụng, nhất là cho trẻ em và người lớn tuổi. Chẳng hạn với sản phẩm Listerine, bên cạnh nước súc miệng Cool Mint the mát còn có 3 loại không cay gồm zero, chanh muối, trà xanh phù hợp cho nhiều đối tượng.

Dùng sản phẩm phù hợp với độ tuổi

Trẻ em thích ăn vặt, các thức ăn chứa nhiều đồ ngọt nhưng chưa đánh răng đúng cách nên những mảng bám tích tụ lâu ngày dễ gây sâu răng. Sử dụng nước súc miệng là một trong những cách để bảo vệ răng miệng, hỗ trợ ngừa bệnh nha chu tốt cho bé. Tuy nhiên, cha mẹ cần sử dụng sản phẩm phù hợp với độ tuổi, tốt hơn nên dùng khi bé 6 tuổi, không cho trẻ dưới 2 tuổi dùng nước súc miệng.

Các bậc phụ huynh cần tập cho con thói quen chăm sóc răng miệng, dùng nước súc miệng vào buổi sáng, tối. Dòng sản phẩm có lượng fluoride thích hợp không làm hại men răng của bé. Nếu bé sợ vị cay, mẹ có thể chọn loại không mùi, hương trà xanh dễ chịu hơn.

Cần tới nha sĩ 6 tháng 1 lần để kiểm tra tình trạng răng miệng răng miệng tránh các bệnh liên quan tới răng miệng.

Nha Khoa Việt Nga – Đem đến hàm hàm răng chắc khỏe và nụ cười tươi cho bạn

Địa chỉ: 111 Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Vũng Tàu