Phương pháp nhổ răng an toàn tại Nha khoa Việt Nga Vũng Tàu

Nhổ răng là thủ thuật phổ biến, đã xuất hiện từ lâu trong y khoa. Nhưng không phải vậy mà xem nhẹ điều này. Khi nhổ răng, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ đau, chảy máu và nhiễm trùng. Rất nhiều tai nạn đã xảy ra, và không ít bênh nhân gặp phải biến chứng sau đó, thậm chí tử vong.

Các Nha sĩ tiến hành nhổ răng tại nha khoa Việt Nga

Các Nha sĩ tiến hành nhổ răng tại nha khoa Việt Nga

Những vấn đề có thể sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ răng:

–   Răng bị sâu, viêm tủy, viêm nha chu nghiêm trọng không thể phục hồi, nếu kéo dài thời gian tồn tại của những chiếc răng này thì có thể gây viêm nhiễm, lây bệnh sang những chiếc răng khỏe mạnh bên cạnh. Lúc này, bệnh lý răng sẽ càng nặng hơn, nhổ bỏ những chiếc răng này là chỉ định cần thiết.

–   Răng mọc bất thường, mọc lệch, mọc ngược: trong một số trường hợp, xương hàm hẹp không đủ chỗ cho các răng mọc lên, buộc các răng mọc chen chúc nhau gây mất thẩm mỹ cho toàn hàm. Nhổ bỏ 1, 2 răng sẽ tạo khoảng trống cho các răng khác mọc đều đặn hơn.

–   Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch: răng khôn là những chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm. Thường thì răng khôn mọc khi các răng khác đã hiện diện đầy đủ nên buộc nó phải tự tìm chỗ để mọc. Răng khôn thường mọc ngầm dưới nướu, mọc lệch đâm qua các răng bên cạnh gây tổn thương những răng này. Về lâu dài sẽ gây ra một số bệnh viêm nha chu do vị trí của răng khôn rất khó vệ sinh. Vì vậy, nhiều người cho rằng gọi là răng khôn nhưng răng này chẳng “khôn” chút nào.

–   Ngoài ra, trong một số trường hợp cần niềng răng chỉnh nha, bác sĩ có thể chỉ định nhổ 1, 2 răng để tạo khoảng trống cho các răng di chuyển đến vị trí mới.

Phương pháp nhổ răng an toàn

Phương pháp nhổ răng an toàn đòi hỏi sự hợp tác cả về bệnh nhân và bác sĩ trong các thao tác sau:

-Trước khi nhổ  răng:

–   Bác sĩ

+   Thăm khám tình trạng răng miệng của bệnh nhân và chỉ định nhổ răng.

+   Tiến hành chụp phim X-quang đánh giá tổng quát tình trạng răng hàm, xác định độ khó và những nguy cơ kèm theo

+   Cần điều trị hiệu quả bệnh lý răng ( nếu có ) cho bệnh nhân, khoang miệng được sạch sẽ, khỏe mạnh.

+   Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh trước một vài ngày cho bệnh nhân nhằm tăng khả năng kháng khuẩn cho cơ thể trước khi nhổ răng.

–   Bệnh nhân

+   Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ biết tiền sử bệnh mãn tính ( tim mạch, huyết áp, tiểu đường, máu khó đông…) cụ thể cho bác sĩ biết càng sớm càng tốt và phải kiểm soát tốt bệnh của mình.

+   Đối với bệnh nhân nữ không nên nhổ răng trong thời gian kinh nguyệt hoặc đang mang thai.

-Thực hiện nhổ răng

  • Phòng nha chuẩn bị trước phòng mổ phục vụ cho việc nhổ răng.
  • Dụng cụ, thiết bị trước khi nhổ răng phải được xử lý vô khuẩn.
  • Bác sĩ vệ sinh sạch sẽ răng miệng, gây tê cho bệnh nhân trước khi nhổ răng.
  • Thực hiện thao tác nhanh gọn, chính xác, tránh gây sang chấn mô mềm. Đặc biệt, trong khi nhổ răng khôn, nếu bác sĩ không khéo léo, nhổ răng không đúng kỹ thuật kéo dài thời gian thì nguy cơ sưng lớn, nhiễm trùng cho bệnh nhân sau phẫu thuật là rất cao

    Phương pháp nhổ răng an toàn-Nha Khoa Việt Nga Vũng Tàu - Nhổ răng

    Phương pháp nhổ răng an toàn – Nha Khoa Việt Nga Vũng Tàu

-Sau khi nhổ răng

Đây là giai đoạn rất quan trọng, sau khi nhổ răng, vết thương có bị nhiễm trùng, đau đớn hay không tùy thuộc rất lớn vào cách chăm sóc của bệnh nhân.

Bác sĩ nha khoa Việt Nga sẽ kê đơn thuốc kháng sinh, giảm đau để tránh những biến chứng nhiễm trùng sau nhổ răng. Và bạn cần tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn này.

–   Sau nhổ răng, bệnh nhân cần cắn gòn cầm máu tối thiểu trong 10 phút.

–   Một vài ngày đầu tiên, một bên má phía nhổ răng sẽ bị sung và đau. Bạn cần chướm túi lạnh và túi ấm, chúng sẽ giảm sung và làm tan máu bầm hiệu quả.

–   Một vài ngày đầu nên ăn thức ăn mềm, dạng lỏng. Sau đó có thể ăn thức ăn bình thường, nhưng tốt hơn hết là nên làm nhỏ thức ăn và tránh nhai bên phía nhổ răng.

–   Tránh các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

–   Tránh chạm tay vào vết thương, uống nước bằng ống hút…sẽ rất dễ nhiễm trùng vết mổ.

–   Tránh sử dụng thuốc lá, các thức uống có cồn sau khi nhổ răng.

–   Bệnh nhân cần có thời gian nghĩ ngơi, tránh làm việc quá sức sau khi nhổ răng. Giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ để thông báo về tình trạng cầm máu, sự giảm dần cảm giác đau, nguy cơ nhiễm khuẩn, tình trạng sưng nề, tác dụng phụ của thuốc hoặc sự tương tác thuốc.

Phương pháp nhổ răng an toàn đặt lợi ích của bệnh nhân lên hàng đầu. Để giữ gìn sức khỏe và an toàn cho bản thân, tới Nha Khoa Việt Nga để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và chữa trị